PostHeaderIcon Trò chơi phát triển trí não của bé 1 - 3 tháng tuổi

Thổi hơi nào:

Nghiên cứu não cho biết những kinh nghiệm cảm giác và sự tiếp xúc xúc giác với người lớn sẽ thúc đẩy khả năng nhận thức của bé.


Trò chơi này giúp bé bắt đầu ý thức đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Hãy thổi nhẹ nhàng vào lòng bàn tay bé, vừa thổi vừa ngân nga những lời nói có liên quan theo nhịp điệu, chẳng hạn: Này là lòng bàn tay bé xinh của con. Sau đó hôn vào lòng bàn tay bé.

Hãy tiếp tục bằng cách thổi hơi lên những bộ phận khác của cơ thể, ngân nga những câu nói phù hợp, sau đó hôn vào các bộ phận đó. Bé sơ sinh thường thích được thổi vào má, cổ, ngực, bụng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, các ngón tay và ngón chân.

Này là ngón tay mẹ:

Cử chỉ chạm tay vào một vật nào đó sẽ giúp não bé phát triển sự phối hợp mắt và tứ chi.


Hãy đặt bé nằm ngửa, đặt ngón tay của bạn vào lòng bàn tay bé, bé sẽ nắm chặt lấy ngón tay của bạn vì đó là phản xạ tự nhiên của bé sơ sinh. Mỗi lần bé nắm lấy tay mẹ, hãy nói những câu động viên bé "Ồ, con nắm được tay mẹ rồi", "Các ngón tay của con khỏe quá!".

Dần dần hãy đưa ngón tay nhẹ nhàng qua lại trước mặt bé cho bé nhìn theo và cố vươn tay ra nắm lấy để phát triển khả năng điều khiển tay của bé.

Nó đâu rồi?

Nơ-ron thần kinh thị giác bắt đầu hình thành ngay từ những tháng đầu đời, những trò chơi kích thích hoạt động của thị giác sẽ bảo đảm sự phát triển tốt về thị lực cho bé.

Hãy đưa một chiến khăn choàng hoặc món đồ chơi nhồi bông nhiều màu sắc ra trước mắt bé, di chuyển khăn/đồ chơi qua lại trước mắt bé và nói với bé về chúng.

Khi biết chắc bé đã nhìn vào khăn rồi, hãy từ từ di chuyển nó ra xa, về 1 phía và luôn miệng cất tiếng nói để bé chú ý nhìn theo.

Tiếp tục di chuyển khăn sang phía ngược lại và rủ bé hướng mắt theo.

Làm theo ba nhé!

Khoảng 2 tháng tuổi, bé đã bắt đầu biết phân biệt các đặc điểm thể hiện trên khuôn mặt.


Khi bé nằm ngửa, hãy nhìn bé và cố gắng diễn tả những trang thái gương mặt khác nhau nhằm phát triển thị lực và nhận thức cho bé. Bạn có thể vừa hát vừa diễn tả cảm xúc gương mặt theo bài hát. Đọc một bài thơ và nháy mắt, gật đầu, lắc đầu theo nhịp điệu bài thơ. Nói đùa và thè lưỡi ra, nhăn mặt, chun mũi, bập môi tạo ra âm thanh...

Đến một lúc nào đó, bé sẽ có phản ứng nhất định với các trạng thái gương mặt của bạn, có khi còn bắt chước theo.

Lúc lắc xúc xắc:

Não bé sẽ lớn nhanh hơn qua những phản hồi với môi trường xung quanh và tự nối kết những gì thu nhận được vào các cơ quan cảm xúc, giúp suy nghĩ hình thành dựa trên những kinh nghiệm đầu đời. Trò chơi sau sẽ giúp bé phát triển và kết hợp tốt thị giác, thính giác.

Bạn hãy cầm một món đồ chơi xúc xắc đưa ra trước mặt bé, lắc nhẹ cho phát ra tiếng kêu. Khi biết chắc bé đã quan sát cái xúc xắc, hãy vừa lắc vừa di chuyển từ từ về một phía. Sau đó tiếp tục di chuyển xúc xắc đến một góc khác trong phòng và quan sát xem bé có quay đầu về phía có âm thanh hay không.

Hãy đặt xúc xắc vào tay bé và khuyến khích bé tự lắc để tạo ra âm thanh.

Trải nghiệm xúc giác, khứu giác:

Những gì bé thấy, nghe, sờ, ngửi sẽ tạo thành những kinh nghiệm và ghi dấu trong não. Cho bé nhiều trải nghiệm khác nhau với thị giác, thính giác, khứu giác, thính giác sẽ mở rộng nhận thức của bé về thế giớ bên ngoài.

Hãy cho bé sờ bằng ngón tay, chà lòng bàn tay lên nhiều vật liệu có bề mặt khác nhau như vải sa-tanh, vải nhung, len, giấy...

Giúp bé có cơ hội ngửi nhiều mùi khác nhau, như đi ra ngoài trời ngửi mùi lá và hoa. Ở trong nhà cũng có thể cho bé ngửi mùi các loại trái cây khác nhau như trái cam mới cắt, trái xoài mới gọt.

Đùa vui khi thay tã:


Tại sao không tận dụng thời gian thay tã để đùa vui nhỉ? Thử treo một quả bóng trên giường, đủ thấp để bạn đụng vào nhưng ngoài tầm với của bé. Hãy đẩy cho bong bóng đu đưa, lắc lư cho bé nhìn theo trong khi bạn thay tã. Bé sẽ chăm chú nhìn theo bón và cố với tay để chạm bóng. Khi tay tã xong, hãy bế bé lên để bé có thể chạm được vào bóng.

Bạn có thể thay bóng bằng các món trò chơi treo nôi thông thường, hoặc sáng tạo với một góc xoay có gắn các khung ảnh các thành viên trong gia đình để bé nhìn và bạn giới thiệu từng thành viên với bé.

 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
TT25 TỔ 4 ẤP MỚI 2 XÃ TRUNG CHÁNH HUYỆN HÓC MÔN TPHCM
Hotline: 0985.919.494

Call Phòng kinh doanh
Phòng kinh doanh

Call Phòng kinh doanh
Phòng kinh doanh
 
TÌM KIẾM THIẾT BỊ CHO BÉ
LOGO ĐỐI TÁC

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE

chuyen cho thue xe tu lai, cho thue xe tu lai, thue xe tu lai, chuyen cho thue xe tu lai, cho thue xe tu lai, thue xe tu lai,

Ý KIẾN VỀ THIẾT BỊ CHO BÉ
Bạn thấy thiết bị của Chúng tôi như thế nào?